CHUẨN BỊ CỖ CƯỚI THEO PHONG TỤC MIỀN BẮC

Người miền Bắc thường cầu kỳ và trọng lễ nghi trong những dịp trọng đại, đặc biệt vào ngày cưới xin và đặc biệt thực đơn cỗ cưới thay đổi theo mùa. Cùng tìm hiểu thực đơn cỗ cưới miền Bắc nhé!

THỰC ĐƠN NGÀY XƯA

Cỗ cưới người miền Bắc thường là mâm 6 người, ăn cả ngày từ sáng đến tối. Các món ăn đãi tiệc cưới của người miền Bắc ngày xưa khá quan trọng so với các vùng miền, nhất là tại Hà Nội. Cỗ cưới xưa thường phải có đủ các món: Bóng cá sủ, súp yến, vi cá mới được coi là đám cưới sang trọng cầu kỳ. Ẳn cỗ xong phải tráng miệng bằng bánh (bánh su sê) mới thật là xứng mặt đám cưới chốn kinh thành.

Còn chốn làng quê khi sắp cưới, gia đình hai bên tiến hành thực phẩm từ trước cả tháng để nấu cỗ cưới tại nhà. Lợn, gà, chim, cá… mua về sẽ được nuôi và vỗ béo, sau đó mới đem ra làm thịt đãi cả làng cả họ. Một con lợn sẽ làm được rất nhiều món khác nhau như: Lòng luộc, nem tai, giò lụa, canh chân giò…

>>>Xem thêm: chup anh cuoi Dai Lai

THỰC ĐƠN NGÀY NAY

Thông thường, mâm cỗ cưới của người Hà Nội từ xưa đến nay phải đủ các món măng, bóng, chim ngói hoặc chim câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, chả quết hạnh nhân, nộm, xôi gấc… Đĩa xôi gấc cũng là một biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc hôn nhân. mặt khác, không thể thiếu một đĩa giò và gà luộc. Mâm cỗ cưới miền Bắc tại các vùng ven vẫn còn vương nhiều nét nghi thứcthành viên sẽ đãi tiệc tại nhà suốt nhiều ngày, cả làng cả xóm sẽ cùng tham gia nấu cỗ cưới.

>>Xem thêm: chup anh cuoi Dai Lai

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trong việc chuẩn bị một thực đơn cưới đúng chuẩn miền Bắc

Leave a Reply